Bàn ghế sofa phòng khách nhỏ – thể hiện cá tính của chủ nhân ngôi nhà

Bàn ghế sofa phòng khách nhỏ – thể hiện cá tính của chủ nhân ngôi nhà

Bàn ghế sofa phòng khách nhỏ là một trong những đồ dùng nội thất nhất định phải có trong phòng khách của mỗi gia đình người Việt theo quy mô nhỏ của xã hội ngày nay. 

Mỗi sản phẩm đều có lịch sử phát triển của riêng chúng khi đồng hành cùng với sự phát triển của xã hội con người. Sản phẩm ghế sofa cũng theo dòng chảy chung đó mà không hề có ngoại lệ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử từ khi xuất hiện đến bây giờ và có thể dự đoán được xu hướng phát triển trong thời gian tới của ghế sofa nói chung và đề cập tới bàn ghế sofa phòng khách nhỏ nói riêng.

Lịch sử xuất hiện và phát triển của bộ sofa phòng khách

Từ xa xưa, khi xuất hiện chế độ tư hữu trong xã hội, con người có sự tích lũy, thu gom riêng tài sản cho cá nhân mình. Vào khi đó, khi lương thực đã trở nên đầy đủ với một số tầng lớp trong xã hội, việc nâng cao chất lượng đời sống sẽ được chú trọng. 

Các nhu cầu cơ bản được đặt ra cho cuộc sống như: làm sao để lao động đỡ tốn sức hơn, đồ dùng sang trọng và tiện dụng hơn, quần áo phải đẹp và cầu kỳ hơn,… Trong đó, nhu cầu về nghỉ ngơi, thư giãn cho tầng lớp có tiền, có quyền trong xã hội càng được chú trọng hơn nữa. 

Cuộc sống của tầng lớp thượng lưu thời bấy giờ chủ yếu xoay quanh những bữa tiệc lớn trong khách phòng xa hoa, những bữa tiệc với quy mô nhỏ hơn tại gia đình, tiệc trà, những buổi nói chuyện,… Qua đó, ta có thể thấy mong muốn trang hoàng cho phòng khách với những bộ bàn ghế lộng lẫy, thoải mái có thể ngồi hoặc dựa lưng, thậm chí là nằm nghỉ ngơi sẽ được chú trọng và quan tâm. 

sofa phong khach nho 1

                               Sofa ra đời theo ý muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của con người

 

Từ đó, những bộ sofa được du nhập và dần trở thành những đồ dùng nội thất quan trọng, không thể thiếu khi trang trí, thiết thế một phòng khách cơ bản của các gia đình thuộc nhiều tầng lớp khác nhau thời bấy giờ.

Thời điểm ra đời của bàn ghế sofa phòng khách nhỏ

Ghế sofa được sáng tạo đầu tiên tại Ai Cập, với những tấm vải được phủ lên trên chiếc ghế để tạo sự êm ái, thoải mái khi ngồi nghỉ ngơi, thư giãn. Kết hợp với những hoa văn, họa tiết đặc trưng trên những tấm vải, người chủ sẽ thể hiện giai cấp, sự sang trọng của bản thân qua chiếc ghế sofa đó. Vào thời Ai Cập cổ đại, chất lượng của sản phẩm nội thất được chú trọng nên các chất liệu được sử dụng đều có độ bền chắc cao.

Thời kỳ Hy Lạp cổ đại

Khi tiếp cận thị trường Hy Lạp cổ đại, những bộ bàn ghế sofa phòng khách nhanh chóng góp mặt trong hàng ngũ đồ dùng nội thất khiêm tốn của người Hy Lạp. Số lượng đồ dùng nội thất của người Hy Lạp không nhiều, nhưng được trau chuốt, thiết kế và chế tác kỳ công để có những sản phẩm thực sự có giá trị cao. Sản phẩm ghế sofa nơi đây không chỉ có chất lượng cao mà tính thẩm mỹ cũng thật đáng nể.

sofa phong khach nho 2

                                     Sofa phòng khách được chế tác cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ

 

Đối với tầng lớp trung lưu tại Hy Lạp cổ đại, sofa phòng khách là một món đồ nội thất phổ biến, xuất hiện nhiều tại các địa phương và thành phố khác nhau. 

Thiết kế của sofa phòng khách khá tối giản với vải và gỗ nhưng các vật liệu từ gỗ và vải được chế tác rất cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất,… rất đa dạng và phong phú. 

Tiếp đến nền văn minh La Mã cổ đại

Đến với nền văn minh La Mã cổ đại, các thiết kế được bổ sung thêm các chất liệu khác khi thiết kế như: đá, gỗ và kim loại. Với các vật liệu như trên, công sức lao động để chế tác những tác phẩm trên sẽ cần được đầu tư nhiều hơn, sản phẩm cũng sẽ có giá thành cao hơn. Sản phẩm được tích hợp các chất liệu mới sẽ đem đến cái nhìn mới mẻ hơn, dần định hình xu hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo của đồ nội thất nói chung và bàn ghế sofa phòng khách nhỏ nói riêng.

Châu Âu thời trung cổ và đồ nội thất

Sự xa hoa được đẩy lên đến cao trào vào giai đoạn này của lịch sử phát triển của nhân loại, từ các công trình kiến trúc có kích thước lớn đến những đồ vật trang trí trong gia đình đều được trang trí lấp lánh, lộng lẫy (dát vàng, kim tuyến, kim loại,…) để thể hiện sự giàu có của tầng lớp quý tộc – những người sở hữu phần lớn của cải trong xã hội thời bấy giờ. 

Những bộ sofa phòng khách cũng sẽ được đầu tư rất tỉ mỉ: giá gỗ được dùng là loại gỗ tốt, được chế tác công phu, gắn thêm đá, kim loại,… vải trang trí được dệt bằng chỉ tốt (có thể lấp lánh nếu cần), được dùng chỉ rực rỡ, kim tuyến lấp lánh hoặc dát vàng là cách phô trương của cải của tầng lớp quý tộc lắm của nhiều tiền khi đó. 

Thế kỷ XVIII và những thay đổi của đồ dùng nội thất

Bước qua ngưỡng cửa của thế kỷ XVIII, tất cả các mặt về chính trị, xã hội, văn hóa, khoa học kỹ thuật như có hẹn trước để cùng có những bước tiến mới, những thay đổi, cải cách với cái nhìn tân tiến, hiện đại hơn,… báo hiệu chủ nghĩa hiện đại trong nghệ thuật, thẩm mỹ đã xuất hiện và sẽ là xu hướng chủ đạo của xã hội trong thời gian tới. 

Ta không thể bỏ qua sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật trong giai đoạn này đã góp phần tăng năng suất lao động, giảm thiểu sức lao động cơ bắp mà con người phải bỏ ra để hoàn thành công việc. Việc chế tạo, gia công các vật liệu như: kim loại, đá cẩm thạch, kim loại, đá tráng men,… đều có những thành tự lớn, góp phần tạo nên những sản phẩm có chất lượng cực tốt. 

 

Thời kỳ xã hội hiện nay

Các xu hướng thẩm mỹ và chất liệu của sản phẩm nội thất rất đa dạng, phong phú với các chất liệu khác nhau, nhiều kiểu dáng và mẫu mã được cải cách, thêm các chi tiết phù hợp với cuộc sống hiện đại để cập với xu hướng tiêu dùng mới của thị trường. 

Các chất liệu tổng hợp được dùng ngày nay có khối lượng nhẹ hơn so với các vật liệu tự nhiên trước đây nhưng có độ bền cao hơn, chắc chắn hơn. Bàn ghế sofa phòng khách nhỏ cũng có những cập nhật cụ thể để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

 

Qua các thời kỳ xã hội, nhu cầu tiêu dùng của người mua hàng sẽ có những thay đổi tương ứng theo sự thay đổi của nhu cầu của xã hội. Ngoài các yếu tố về thẩm mỹ, cảm nhận về cái đẹp theo từng giai đoạn là khác nhau thì còn yếu tố chức năng sử dụng và sự phù hợp với không gian của bộ sofa được bày biện trong gia đình hoặc văn phòng.

sofa phong khach nho 3

                               Sofa phòng khách và những thay đổi phù hợp với thị hiếu tiêu dùng

Những dòng sofa cũng rất đa dạng khi chia ra theo mục đích sử dụng hoặc không gian xung quanh. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về mẫu sofa dành cho các căn hộ chung cư, căn hộ diện tích nhỏ – đang rất phổ biến tại các thành phố lớn trong xã hội ngày nay.

>>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng sofa vải bố cho không gian phòng khách?

Sự tác động của nhu cầu khách hàng tới ghế sofa phòng khách

Sản phẩm được sản xuất ra nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người, theo những thay đổi của cuộc sống cũng như đòi hỏi nâng cao chất lượng cuộc sống của con người mà những sản phẩm cũng có nhiều thay đổi. 

Cụ thể như: sofa ngày càng trở nên đa dạng về hình dáng, mẫu mã và chức năng sử dụng. Sofa có thể đặt trong phòng khách, phòng trà, thư phòng và thậm chí đặt ở ban công, mái hiên của ngôi nhà. Sofa không chỉ để ngồi bàn bạc công việc mà còn dùng để thư giãn, nghỉ ngơi và nằm ngủ qua đêm (sofa giường). 

Điểm đặc trưng của xã hội ngày nay: con người trở nên bận rộn hơn, quy mô gia đình được chia nhỏ hơn, không theo quy mô lớn, đại gia đình như các thế hệ trước, không gian sinh hoạt được thu gọn lại,… Đồ dùng nội thất trong gia đình sẽ tối giản hơn về số lượng và kích thước để giảm thiểu bớt thời gian dọn dẹp vệ sinh trong ngôi nhà của bạn. Không chỉ về vấn đề vệ sinh, trong không gian nhỏ thì các đồ dùng có kích thước phù hợp sẽ tối ưu hơn để có sự bài trí thông minh, hợp lý cho căn phòng của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm sofa  tín giá rẻ chất lượng nhất TP HCM chỉ có tại https://sofadungthinh.com/ với đa dạng mẫu mã thích với không gian phòng khách nhà bạn.

Với căn hộ có diện tích khiêm tốn như chung cư thì tại phòng khách, chúng ta sẽ chọn một bộ sofa có kích thước phù hợp để thiết kế một không gian hài hòa nhất cho căn phòng. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về bàn ghế sofa phòng khách nhỏ với đặc điểm, chức năng, sự ưa chuộng của khách hàng,… để có cái nhìn tổng quát và khách quan nhất cho mặt hàng nội thất này.

Đặc điểm của bộ bàn ghế sofa phòng khách

Bàn ghế sofa phòng khách được thiết kế rất đa dạng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc khác nhau để có thể kết hợp hài hòa với gam màu chung của căn phòng cũng như với màu sắc của các đồ nội thất khác được bài trí cùng trong căn phòng. 

sofa phong khach nho 4

                          Màu sắc của bàn ghế sofa phòng khách kết hợp hoàn hảo với màu sắc căn phòng

Kiểu dáng sofa phòng khách đẹp

Nếu trước đây kiểu dáng của sofa phòng khách rất hạn chế, chỉ là một chiếc ghế dài được phủ vải dệt lên trên tạo sự thoải mái khi sử dụng, thì ngày nay kiểu dáng sofa đa dạng đến mức có thể làm bạn “hoa mắt chóng mặt” khi đi lựa chọn mua một bộ bàn ghế sofa phòng khách đẹp cho gia đình. Những kiểu dáng sofa thường gặp nhất như sau.

>>> Xem thêm: Bật mí bí quyết chọn mua thảm sofa chất lượng tại TPHCM

Sofa phòng khách dáng chữ L

Đây là một kiểu dáng tương đối phổ biến của bàn ghế sofa được bày biện trong khách phòng. Dáng chữ L là dáng chung của cả bộ sofa khi nhìn từ trên cao xuống, thường có phần tựa lưng để tạo cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. 

Với phần góc của chữ L, bộ sofa phòng khách đẹp này rất phù hợp để kê vào góc của căn phòng để tiết kiệm diện tích. Từ đó, bộ sofa tạo nên không gian rộng rãi, thoáng đãng cho phòng khách khi được sắp xếp gọn gàng, tinh tế với điểm nhấn là bộ sofa chữ L. Đây là kiểu dáng rất được ưa chuộng đối với bàn ghế sofa phòng khách nhỏ.

sofa phong khach nho 5

         

Sofa chữ L – là kiểu dáng rất được ưa chuộng

Bàn ghế sofa phòng khách nhỏ dáng chữ I

Đối với phòng khách có diện tích rất khiêm tốn hoặc với gia đình có ít thành viên (từ 1 đến 2 người) và việc trang hoàng phòng khách không phải là yếu tố quá được chú trọng thì lựa chọn một bộ sofa phòng khách có dáng chữ I là cực kỳ hợp lý.

sofa phong khach nho 6

Sofa chữ I dùng cho không gian có diện tích nhỏ

Sofa chữ I có kiểu dáng thiết kế khá đơn giản: là ghế dài có hình chữ I khi nhìn từ trên xuống, có phần lót vải hoặc đệm bông, da,… tăng sự thoải mái khi sử dụng. Vị trí hợp lý cho bộ sofa này là lưng hướng vào tường, tầm nhìn hướng tới trung tâm của phòng khách hoặc nhìn vào TV để sử dụng tối đa diện tích của căn phòng nhỏ với cách bài trí hợp lý, tiết kiệm không gian.

Bộ sofa phòng khách giá rẻ dáng chữ U

Đây là bộ sofa phòng khách giá rẻ có kích thước tương đối, tạo cảm giác an toàn khi bao quát được toàn bộ không gian của phòng khách. Bộ sofa dáng chữ U thường được sử dụng trong các căn phòng có diện tích lớn về tổng thể hoặc phòng có chiều dài lớn nhưng hơi hẹp về chiều rộng. 

Với độ lớn và kiểu dáng của bộ sofa phòng khách chữ U, kết hợp với cách phối màu hợp lý và các đồ nội thất khác sẽ dễ dàng kết hợp để thiết kế nên một không gian ấn tượng đối với các vị khách khi bước vào căn phòng. 

Chất liệu thường dùng của sofa cho phòng khách nhỏ

Chất liệu tạo nên những bộ sofa cho phòng khách trở nên rất đa dạng theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật và cải tiến trong công nghệ sản xuất mà các vật liệu làm nên những bộ sofa cũng rất đa dạng và phong phú. 

Các chất liệu thường được dùng cho bàn ghế sofa phòng khách nhỏ là: da, nỉ, vải,… trong đó chất liệu gỗ ít được sử dụng hơn các vật liệu trên vì gỗ thường được dùng để tạo những bộ sofa có kích thước lớn, thường được dùng cho phòng khách rộng và kích thước lớn.

Chất liệu nỉ trong công nghiệp sản xuất sofa cho phòng khách

Chất liệu nỉ được dùng trong đồ dùng gia đình phổ biến từ những năm 90 của thế kỷ trước và vẫn rất được ưa chuộng trong thời đại ngày nay. Với tính co dãn tốt, dễ trang trí với nhiều hoa văn từ đơn giản đến phức tạp mà nỉ được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất sofa. 

Nhược điểm duy nhất là dễ bắt bẩn nên khi sử dụng sofa nỉ, người mua nên dùng màu tối hoặc bộ sofa có lớp vỏ bọc để dễ vệ sinh tránh bám bẩn trực tiếp lên lớp nỉ của sofa.

sofa-phong-khach-nho-7

Sofa nỉ dùng trong phòng khách nhỏ

Mẫu bàn ghế sofa phòng khách bằng vải

Mẫu bàn ghế sofa phòng khách được làm từ vải sẽ có độ mềm và không có cảm giác bí bách khi so với sofa được làm từ chất liệu nỉ. Chất liệu vải sau khi trải qua công đoạn nhuộm sẽ có những màu sắc đa dạng trải rộng từ gam màu sáng đến tối trên dải màu. Sau đó, vải nhuộm được in, thêu hoặc trang trí thêm các họa tiết để trở nên đặc biệt, có giá trị cao hơn về cả tính thẩm mỹ và giá thành.

Vải là chất liệu dễ sản xuất, phổ biến có giá thành không cao (tùy theo loại vải được sử dụng) nên giá thành phẩm của mẫu bàn ghế sofa phòng khách được làm từ chất liệu này cũng phải chăng với các hộ gia đình nhỏ.

Nhược điểm của sofa vải cũng tương tự với sofa được làm bằng nỉ đó là dễ bị thấm nước, dễ bám bẩn. Cách giải quyết là chọn vải có màu tối để lâu bị bám vết bẩn hoặc mua bộ ghế bàn ghế sofa phòng khách nhỏ có lớp vỏ bọc bên ngoài để dễ dàng trong khâu vệ sinh.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để mua được sofa văn phòng giá rẻ có chất lượng tốt

Sofa da được dùng trong sofa phòng khách nhỏ TPHCM

Khi nhắc đến sofa da, ta thường nghĩ ngay đến những bộ sofa lớn, với màu da sang trọng, tạo ấn tượng về sự quyết đoán và chuyên nghiệp, thường được dùng trong các không gian như văn phòng, công ty, doanh nghiệp…

Vậy mà khi được dùng trong không gian phòng khách có diện tích nhỏ của gia đình, chất da lại đem đến một cảm giác hoàn toàn khác lạ và đặc biệt so với các chất liệu khác. 

Bộ sofa da được thiết kế cho phòng khách nhỏ dành cho các hộ gia đình thường sẽ được thiết kế lược bớt những chi tiết làm nặng nề cho sản phẩm, thay vào đó sẽ là những thiết kế tối giản nhất để đem đến sự nhẹ nhàng, tinh tế cho bộ bàn ghế sofa phòng khách nhỏ. Căn phòng sẽ có hơi thở trầm ổn, tinh tế và nét hoài cổ của những năm 80 thế kỷ trước nhưng không làm mất đi sự hiện đại, năng động của thế kỷ 21. 

Một số lời khuyên khi mua bàn ghế sofa phòng khách nhỏ TPHCM

Khi lựa chọn sofa, bạn nên cân nhắc mua những bộ sofa có màu sắc sáng, nhẹ nhàng, nên có chân ghế để căn phòng sáng hơn, tạo cảm giác rộng rãi cho phòng khách của bạn. Có thể chọn màu trung tính cho bộ sofa của bạn để dễ dàng phối màu với các đồ dùng nội thất khác có trong căn phòng của bạn, tránh bị phô chênh, các màu sắc không hợp lý khi thiết kế, bày biện cho phòng khách. 

sofa-phong-khach-nho-8

Sofa giường với nhiều tiện ích

Ghế sofa phòng khách TPHCM được tích hợp thêm nhiều tiện ích (giá để đồ, ngăn chứa đồ, giường nằm,…) cũng là một gợi ý không tồi cho khách hàng để tận dụng được không gian, tạo sự gọn gàng và một chút thú vị cho bộ sofa. 

sofa-phong-khach-nho-9

Sofa được kê ở góc phòng để tiết kiệm diện tích

Khi sắp xếp vị trí các đồ dùng trong căn phòng, tùy theo loại sofa phòng khách nhỏ bạn đã chọn mua để xếp vị trí hợp lý cho bộ sofa ở giữa căn phòng hay được kê xếp vào vị trí góc phòng để có không gian sinh hoạt tối đa cho các thành viên gia đình.

Với những chia sẻ trên về bàn ghế sofa phòng khách nói riêng và chọn lựa sofa nói chung, chúng tôi chúc bạn có những sự chuẩn bị về kiến thức cũng như kinh nghiệm để chọn cho mình những bộ sofa ưng ý và phù hợp nhất với gia đình.

 

Viết một bình luận